Vị đậm đà mặn mòi của tép, vị chua chua của khế ăn cùng với cơm nóng sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn ngon miệng hơn trong nhưng ngày hè oi bức đó!


Tép rang khế chua là món ăn dân dã, đơn giản, rất phù hợp trong bữa cơm chiều vào những ngày hè nóng bức. Một chút tép mằn mặn, chua chua chan cùng nước canh rau muống luộc quả là hợp vị vô cùng. Hãy cùng PasGo bỏ túi ngay bí quyết với món tép rang khế dưới đây bạn nhé!

Cách 1:

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 400gr tép khô

– 2 quả khế chua

– Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm

– 1 củ hành khô và 4 tép tỏi

– 1 nhánh hành lá

Cách làm tép rang khế chua:

– Ngâm tép vào bát nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch.

Lưu ý: Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.

– Đổ tép lên rổ cho ráo nước, trộn vào tép nửa thìa cafe muối.

– Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.

– Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.

– Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, nửa thìa cafe muối, dùng đũa đảo đều.

– Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

Cách 2:

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– Tép tươi: 400gr

– Khế chua: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ

– Vài nhánh hành lá

– Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu

– Dầu ăn

Cách làm tép rang khế chua:

– Tép rửa sạch, để ráo nước, xóc với nửa thìa cà phê muối ướp khoảng 10 phút. Rồi bật bếp, phi thơm phần đầu hành với mỡ rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển màu hồng thì rót nước mắm vào đảo cùng (lượng nước mắm nhiều hay ít tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn)

Lưu ý: Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, khi tép cạn nước các bạn nêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều rồi tắt bếp đợi cho đường tự tan và ngấm vào tép giúp thịt tép săn và vỏ tép giòn hơn.

– Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi xắt miếng mỏng tạo hình ngôi sao.

– Hành nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Khoảng nửa tiếng sau, đường đã tan và ngấm đều vào tép, các bạn bật bếp trở lại và rang tép với lửa thật nhỏ.

Mách nhỏ: Rang tép 2 lần sẽ làm cho món tép rang trở nên ngon, giòn và đậm đà hơn rất nhiều.

– Khi vỏ tép trở nên giòn và chuyển màu sậm hơn, các bạn cho khế đã thái mỏng vào.

 

– Khế mềm thì rắc nốt hành lá vào, rưới 1 thìa mỡ nước hoặc dầu ăn cho tép bóng, đảo thêm chút nữa rồi bắc xuống, thêm ½ thìa cafe hạt tiêu cho dậy mùi.

Cách 3:

Nguyên liệu:

(cho 4 người ăn)

– 400gr tép tươi

– 2 quả khế chua

– 1 củ hành khô

– 5 lá chanh

– Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm

– Dầu ăn

Cách làm tép rang khế chua:

– Tép cắt bỏ râu rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Để ráo nước, sau đó cho một chút muối vào ướp.

– Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi xắt thành từng lát mỏng. Ớt, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

– Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi và hơi ngả vàng thì cho khế vào xào tầm 3 phút với lửa vừa.

– Tiếp tục đổ tép vào đảo đều, nêm thêm một thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường (có thể thêm bớt gia vị tùy khẩu vị của bạn, nếu thích ăn ngọt hơn các bạn có thể cho nhiều đường hơn).

– Khi nước mắm cạn, tép chín ngả màu đỏ thì tắt bếp, rắc lá chanh và hạt tiêu lên bề mặt tép.

Trên đây là 3 cách làm tép rang khế chua ngon miệng, dễ làm, nhanh gọn cho những bạn ít thời gian nội trợ.

 

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *