Đừng khinh thường những chú tép nhỏ bé! Nếu biết cách chế biến thì tép khô rất “bén cơm” đấy. Sau đây là một số công thức món ngon từ tép khô cho bữa ăn gia đình “ngon không thể chối từ”, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.
1/ Canh cải ngọt nấu tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cải ngọt: 300g
- Tép khô: 2 muỗng canh
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Đun nóng chảo, cho dầu vào, bỏ tép đã ngâm nước vào xào sơ. Đổ nước vừa ăn vào.
- Đợi nước sôi cho cải ngọt cắt khúc vào. Nêm nếm vừa miệng.
- Canh chín tắt bếp
2/ Thịt xào tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 lạng thịt heo
- 1 chén tép khô
- Hành lá, hành tím (hoặc hành nén)
- Gia vị: Muối, mì chính, hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
Các bước thực hiện:
- Thịt heo rửa sạch, cắt lát vừa ăn, ướp gia vị cho thâm
- Tép khô ngâm với nước ấm rồi vớt ra, nhặt sạch rác, sạn, vắt bớt nước
- Đun nóng nồi, đổ dầu vào, đợi khi dầu sôi thì cho tép vào đảo đều. Tép chuyển sang màu vàng giòn giòn là vớt ra
- Phi hành tím (hoặc nén), cho thịt vào đảo đều, cho thêm 1 ít nước ấm. Thịt chín cho tép vào đảo, sau đó thêm 1 ít nước nắm để tăng mùi thơm và đậm đà
- Cuối cùng cho hành lá vào và vớt ra đĩa. Thưởng thức khi đang nóng
3/ Bắp xào tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bắp hạt
- 100g Tép khô
- Gia vị: Hành khô, hành tươi, đường, muối, dầu ăn, nước mắm
Các bước thực hiện:
- Chuẩn bị làm bắp xào tép: Luộc sơ bắp hột trong 2-3 phút, vớt ra để nguội
- Bắc chảo, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thêm đầu hành trắng vào phi thơm. Cho bắp đã luộc vào xào sơ. Bỏ tép vào, nêm nếm đường, nước mắm, đảo đều cho bắp thấm gia vị.
- Bắp chín bỏ thêm hành tươi, bỏ ra dĩa.
4/ Lạp xưởng tép khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lạp xưởng: 200g
- Tép khô ăn liền
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Luộc lạp xưởng qua nước cho chín. Vớt ra cắt lát nhỏ
- Cho lạp xưởng vào chảo, thêm nước dừa (hoặc nước lọc) đổ xâm xấp, đảo qua đảo lại cho đến khi hơi keo lại thì cho 1 muỗng cà phê đường + nửa muỗng cà phê nước tương. Đảo đến khi hết nước.
- Rắc tép khô vào lạp xưởng đảo sơ qua cho tép hơi xém cạnh là được. Ăn với cơm hoặc xôi đều ngon nha…
5/ Tép khô nấu cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g tép khô
- 1 quả cà chua
- Hành tím,hành lá
Các bước thực hiện:
- Ngâm và rửa sạch tép khô với nước ấm, cà chua thái lát mỏng, hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ
- Phi hành tím rồi đổ cà chua vào sát cho nát cà chua rồi đổ tép khô vào
- Nêm nếm gia vị rồi cho 1 chén nước vào đun
- Đợi sôi tầm 2 phút bỏ hành lá vào
6/ Tép khô kho thơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g tép khô
- 1 lát thơm
- Hành lá, nước mắm, đường.
Các bước thực hiện:
- Ngâm tép vào thố nước lạnh. Sau khi tép nở thì vớt ra, nhặt sạch cát và bụi bẩn
- Thơm cắt hột lựu.
- Đun nóng hai muỗng nhỏ dầu ăn, đổ tép và thơm vào xào. Nêm vào một muỗng nhỏ nước mắm, một muỗng nhỏ đường, tùy theo độ chua ngọt của thơm mà bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị, nêm mặn một chút món ăn sẽ ngon hơn.
- Dùng đũa đảo đều để dứa khô lại, đun tầm 10 phút.
- Tắt bếp, trộn vào ít hành lá. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
7/ Tép khô rang giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g tép khô
- 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh dầu ăn
- Hành lá, tiêu.
Các bước thực hiện:
- Tép khô ngâm cho nở ra, nhặt sạch bụi và cát, để ráo
- Cho dầu vào chảo đun nóng với lửa vừa, cho đường vào đun cho đến khi đường chuyển màu caramel thì cho tép vào đảo đều, tiếp theo cho nước mắm vào.
- Tiếp tục đảo đều để rang cho tép thấm nước mắm và đường, có màu vàng bóng đều đẹp, nêm nếm lại cho vừa ăn sao cho tép rang có vị mặn ngọt, khô lại là được.
- Tắt bếp rắc thêm hành lá thái nhỏ và tiêu vào trộn đều. Có thể dùng làm món ăn mặn với cơm hay ăn với xôi trắng cũng rất ngon.
8/ Bí xào tép
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả bí xanh cỡ vừa (có thể dùng bất kỳ loại bí nào từ bí ngòi, bí đao, bí xanh vỏ sọc…)
- 2 muỗng canh tép khô
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, tiêu xay, nước mắm, tỏi.
Các bước thực hiện:
- Bí bổ đôi theo chiều dọc rồi cắt miếng mỏng khoảng 0,5cm. Tép rửa sạch, để ráo. Hành lá xắt xéo dài 5cm.
- Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho tép vào nêm với ít muối, ít đường hay bột nêm rồi xào đều.
- Cho 1 muỗng nhỏ nước lạnh vào để tép không quá khô và tránh khét chảo nhé!
- Thêm bí vào xào cùng, nêm nếm lại với ít nước mắm, bột nêm cho vừa ăn.
- Khi bí chín cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
9/ Bánh tráng trộn tép
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100gr bánh tráng gạo loại mỏng nhất
- 2 quả trứng cút
- Tép khô
- Xoài xanh
- Đậu phộng, 1 bịch muối tôm, 1 quả tắc, rau răm, hành lá, 1 ít sa tế (tùy ý), 1 ít ớt hiểm băm nhỏ (tùy ý), dầu ăn, hạt nêm, thau trộn.
Các bước thực hiện:
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Tép khô rửa sạch cát, để ráo rồi đem rang vàng. Xoài xanh lựa quả hơi hườm cho có vị ngọt, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập. Tắc rửa sạch, vắt lấy nước, vớt bỏ hạt. Đun nóng một muỗng canh dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt lửa, cho thêm chút hạt nêm vào cho đậm đà.
- Trộn tất cả nguyên liệu ở trên lại, gia giảm vị mặn tùy theo khẩu vị với muối tôm, gia giảm thêm vị chua từ tắc. Và gia giảm vị cay với ớt và sa tế.
10/ Tép khô rang khế
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g tép khô
- 1 quả khế chua
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm
- Hành khô và tỏi
- 1 nhánh hành lá
Các bước thực hiện:
- Tép khô ngâm và rửa sạch với nước, để ráo. Trộn vào tép nửa muỗng nhỏ muối.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ viền, cắt thành lát nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.
- Đổ tép vào đảo đều, nêm vào một muỗng nhỏ nước mắm, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, nửa muỗng nhỏ muối, đảo đều.
- Nếm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép.
11/ Tép khô rang lá chanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr tép khô
- 3-5 lá chanh
- 2 củ hành khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn, đường.
Các bước thực hiện:
- Tép ngâm và rửa sạch, trộn chút muối cho ngấm
- Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho tép vào đảo nhanh tay. Nêm thêm chút đường cho tép lên màu đỏ đậm đẹp hơn. Nêm tiếp nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.
- Khi tép đã có màu đỏ hồng thì cho một muỗng dầu ăn vào, đảo đều cho tép bóng đẹp và săn lại. Cuối cùng rắc lá chanh đã thái chỉ lên tép, xóc đều rồi bày lên đĩa.
12/ Gỏi đu đủ tép khô chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả đu đủ ương
- 200g muối vừng lạc nhạt
- 200g tép khô (tôm khô)
- 100ml dấm ăn, 50g đường, 15ml nước mắm
- Rau thơm, dầu ăn, tỏi, ớt tươi.
Các bước thực hiện:
- Đu đủ gọt sạch bỏ vỏ, nạo thành từng sợi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút
- Tép khô đem rửa sạch loại bỏ bụi bẩn, để ráo rồi cho vào chảo rang chín kèm với 1 thìa dầu ăn
- Sơ chế tỏi, ớt băm nhỏ. Pha một ít dấm, đường, nước mắm thành hổn hợp để trộn gỏi, thêm một ít tỏi, ớt đã băm
- Đu đủ sau khi ngâm xong đem đi vắt thật ráo nước, cho vào thao to cho nước trộn gỏi vào trộn đều sau đó để khoảng 10 phút cho ngấm.
- Thêm muối vùng lạc vào trộn đều cho gỏi đu đủ tơi ra
- Chao rau thơm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng. Sau đó cho tép khô đã rang giòn vào và trộn đều
- Cuối cùng cho gỏi đu đủ ra đĩa và thưởng thức
13/ Tép khô rang tóp mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g mỡ phần
- 200g tép khô
- 2 củ hành khô, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường và bột ngọt
Các bước thực hiện:
- Mỡ rửa sạch, thái nhỏ sau đó cho vào chảo rán thành tóp mỡ, đem ra để ráo
- Tép khô đem đi ngâm rửa thật sạch, vớt ra để ráo
- Hành củ thái thành từ lát nhỏ, cho vào chảo dầu để phi thơm. Cho tép đã rửa sạch vào rang cho đến khi săn lại và óng vàng