Tép biển khô là gì?

Tép biển khô là tép được đánh bắt ở biển, được phơi khô 2 – 3 lần nắng to, có thể bảo quản để sử dụng dài ngay. Người ta còn gọi tép biển khô là moi hoặc tép, …

Tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…, tép biển khô được xem là 1 trong những món ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình vì tính hữu dụng cũng như giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Tép biển khô có thể bảo quản trong tủ lạnh, dùng ăn quanh năm mà không bị hỏng.

Tép biển khôTép biển khô

Giá trị dinh dưỡng từ tép biển khô

Theo nghiên cứu, tép biển khô có hàm lượng canxi rất cao, chứa chất béo động vật, hương vị đặc trưng, giúp khai thông dạ dày, tiêu đờm viêm.

Mỗi 100 gr tôm chứa 738 Mg cholesterol tốt, cao gấp 10 lần so với lợn, cừu, bò.

Lợi ích sức khỏe khi sử dụng tép biển khô

Bổ sung nguồn canxi dồi dào

Thường xuyên ăn tép biển khô có thể ngăn ngừa loãng xương do thiếu canxi ở cả trẻ em và người cao tuổi. Nên tạo thói quen nấu canh có cho thêm 1 nắm tép để giúp tăng cường sự thèm ăn và nâng cao thể lực.

Bảo vệ tim mạch

Tôm rất giàu magie – đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các hoạt động của tim, có thể bảo vệ hệ tim mạch, làm giảm nồng độ cholesterol cao trong máu, giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và có vai trò nhất định trong việc phòng ngừa chứng nhồi máu cơ tim.

Ngăn ngừa tăng huyết áp cho bà mẹ mang thai

Phụ nữ mang thai ở những tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn quan trọng của sự phát triển hệ xương của thai nhi, và phát triển hệ thần kinh. Trong trường hợp thiếu canxi, rất dễ gây ra loãng xương thai kỳ, giảm canxi máu, mệt mỏi, co giật, hội chứng tăng huyết áp do thai kỳ, sinh non, nghẽn mạch hoặc thai nhi còi cọc thiếu cân. Ăn một lượng tép hàng ngày vừa đủ có thể giúp chị em phụ nữ mang thai bổ sung canxi hiệu quả.

Giảm bớt chứng suy nhược thần kinh

Tép biển khô có tác dụng làm dịu tâm trạng, sử dụng để điều trị suy nhược thần kinh, rối loạn chức năng tự trị và 1 số triệu chứng liên quan khác.

Món ngon từ tép biển khô

Tép biển khô chế biến được nhiều món ăn ngon

Tép biển khô chế biến được nhiều món ăn ngon

Tép khô là món ăn dân dã của người miền trung nắng gió. Dù là món ăn dân dã, nhưng bạn đừng bao giờ có sự đánh giá thấp về món ăn này, bởi những dinh dưỡng minh chứng phía trên. Ngày nay, nhiều gia đình sử dụng thực phẩm tép biển khô bởi vị ngon cũng như những dưỡng chất của nó.

Bạn có thể xào, nấu canh, nấu kèm với các món ăn khác, nhằm tăng hương vị, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tép biển khô có vị ngọt mềm, thơm ngon, giàu canxi, là chất bổ sung canxi hữu hiệu cho trẻ em trong giai đoạn phát triển.

Những gợi ý món ăn được chế biến từ tép biển khô

Tép khô chế biến được nhiều món ăn ngon như: nấu canh tép rau bầu, canh rau cải nấu tép, bí xanh……, tép rang tỏi ớt lá chanh thì thơm nức mũi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *